Tối ngày 31.7, UBND thị xã Sông Cầu tổ chức bế mạc Lễ hội tôm hùm Sông Cầu lần thứ nhất – năm 2022; đồng thời chính thức xác lập “100 món ăn chế biến từ tôm hùm” trở thành kỷ lục Guiness Việt Nam và vinh danh người nuôi tôm hùm tiêu biểu. Lễ hội tôm hùm Sông Cầu có chuỗi các hoạt động thu hút du khách trong dịp du lịch mùa hè như: Lễ hội Nghinh Ông cầu mưa thuận gió hòa, tàu thuyền đầy ắp cá tôm; hội thi thả diều nghệ thuật; hội thảo ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực nuôi tôm hùm và ký kết giao thương giữa các địa phương, doanh nghiệp…
Đặc biệt, lần đầu tiên tại thị xã Sông Cầu diễn ra chương trình Hội thi trình ẩm thực “100 món ăn từ tôm hùm – Tinh hoa của biển” do 28 đầu bếp, nhà hàng chuyên nghiệp trên mọi miền đất nước kết hợp cùng địa phương tổ chức thực hiện. Các món ăn chế biến từ tôm hùm này cũng được xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam.
Sau quá trình giám sát và thực hiện kiểm đếm, thẩm định, Đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ Tôm hùm tại sự kiện là 100 món – đạt số lượng đăng ký (100 món). Số lượng món ăn đạt chỉ tiêu đã chính thức giúp Đảng bộ và Nhân dân Thị xã Sông Cầu – tỉnh Phú Yên đạt đủ điều kiện xác lập kỷ lục Việt Nam như hồ sơ đã đăng ký trước đó với nội dung: “Thị xã Sông Cầu – tỉnh Phú Yên: Nơi tổ chức sự kiện “Lễ hội Tôm hùm” có số lượng món ăn được chế biến và công diễn từ Tôm hùm nhiều nhất Việt Nam”.
Ông Phan Trần Vạn Huy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu cho biết: Lễ hội tôm hùm được tổ chức với mục đích nhằm khơi dậy niềm tự hào quê hương, đất nước và nghề nuôi trồng thủy sản đã và đang phát triển hơn 30 năm qua. Thị xã Sông Cầu hướng đến mục tiêu xây dựng “thủ phủ tôm hùm” lớn mạnh, bền vững, đáp ứng những nhu cầu mới của thị trường sau dịch COVID-19. Đây cũng sẽ là sản phẩm du lịch đặc trưng tại địa phương khi được luân phiên tổ chức 3 năm/lần.
Tỉnh Phú Yên được xem là “thủ phủ tôm hùm” của cả nước với khoảng 88.926 lồng nuôi thủy sản, trong đó nhiều nhất tại thị xã Sông Cầu có 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm với sản lượng đạt trung bình khoảng 1.000 tấn/năm.