Đời Sống Thế Giới

Bậc Thầy Về Ngôn Ngữ Hình Thể Người Ý Luca Vullo Lần Đầu Đến Việt Nam Trình Diễn

Amberstone Media kết hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM hân hạnh giới thiệu “LA VOCE DEL CORPO – NGHỆ THUẬT PHI NGÔN NGỮ”, một chương trình trình diễn nghệ thuật của nghệ sĩ bậc thầy Luca Vullo cùng người mẹ của mình, bà Angela Gabriele, với chủ đề xoay quanh những kỹ năng phi thường của người Ý trong việc giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể. Thông qua từng câu chuyện thú vị-hài hước-hấp dẫn được thể hiện trong chương trình, đây sẽ là một “chuyến hành trình” không thể bỏ lỡ cho những người có đam mê nghệ thuật trình diễn và mong muốn khám phá những nét văn hóa đa dạng đặc sắc từ “đất nước hình chiếc ủng”.

Chương trình “LA VOCE DEL CORPO – NGHỆ THUẬT PHI NGÔN NGỮ” sẽ diễn ra tại khán phòng Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Quận 3, TP.HCM) vào ngày 23/10/2019. Chương trình cũng là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên nghệ sĩ Luca Vullo đến và lưu diễn tại Việt Nam.

LUCA VULLO – NGHỆ SĨ ĐA TÀI VỚI NIỀM ĐAM MÊ VĂN HÓA VÀ NGHỆ THUẬT PHI NGÔN NGỮ

Luca Vullo là tác giả, đạo diễn, nhà sản xuất điện ảnh và sân khấu, anh cũng là một nghệ sĩ trình diễn và nhà huấn luyện giao tiếp tại London. Là đại sứ ngôn ngữ hình thể của người Ý trên thế giới, Luca đã có nhiều năm làm việc với các trường Đại học danh tiếng, Viện Văn hóa Ý, Hiệp hội Dante Alighieri, các Công ty, Hiệp hội Văn hóa và Trường học ở các khu vực khác nhau trên thế giới (Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương) để tổ chức những buổi hội thảo, bài giảng, chương trình team building, master class, hội nghị khoa học và sự kiện.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Caltanissetta miền Nam nước Ý, từ ngày bé Luca Vullo chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một nghệ sĩ trình diễn hay một đạo diễn nổi tiếng. Thứ anh thật sự đam mê chính là được khám phá tất cả nét đẹp văn hóa tại chính nơi mình sinh ra và sự đa dạng từ những vùng đất khác nhau trên toàn thế giới. Với cá tính hài hước, những câu chuyện độc thoại của anh có thể khiến mọi người bật cười và anh cũng rất giỏi trong việc tổ chức và dẫn dắt đám đông trong những buổi giao lưu. Con đường và cá tính nghệ sĩ của anh cũng trở nên rõ nét hơn sau khi anh mua chiếc máy quay phim đầu tiên và tự thực hiện những thước phim cho chính mình trong các chuyến du lịch. Những thành tựu đáng chú ý trong sự nghiệp của anh không thể không kể đến lần hợp tác với Nhà hát Royal National Theatre of London, với tư cách là người huấn luyện cử chỉ của người Sicilia cho chương trình “Liolà” của Pirandello, do Riald Eyre đạo diễn. Ngoài ra, anh từng hợp tác với đài BBC trong vai trò tư vấn cho chương trình “See Hear”, anh cũng là nghệ sĩ lưu trú của Đại học Mills ở Oakland, California, để giảng dạy môn giao tiếp phi ngôn ngữ Ý tại các lớp học hè. Năm 2016, anh phát hành bộ phim tài liệu “INFLUX” (bộ phim kể về sự di cư của người Ý đến Vương quốc Anh trước sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu), do anh viết, đạo diễn và sản xuất, bộ phim được phát sóng toàn thế giới trên hệ thống Netflix. Năm 2018, anh phát hành tác phẩm “Ccà Semu” (Nơi đây có chúng tôi), được quay tại Lampedusa – một hòn đảo thuộc Địa Trung Hải và được sản xuất bởi Đại học UCL London. Tác phẩm là kết quả của một nghiên cứu khoa học nhằm phân tích những ảnh hưởng của việc di cư đến đảo Lampedusa.

Ngoài ra, Luca còn phụ trách chuyên mục “Bảng chữ cái song song” cho Tạp chí của Gattopardo, và đồng thời là tác giả của cuốn sách “L’Italia s’è gesta” (với nội dung làm thế nào để nói tiếng Ý mà không dùng lời, kể về những cuộc phiêu lưu đến các nước với tư cách là giáo viên về ngôn ngữ cử chỉ của người Ý).

LA VOCE DEL CORPO – NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP BẰNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ TỪ NƯỚC Ý

Đến với chương trình khán giả sẽ có cơ hội tham gia một “chuyến hành trình” cùng khám phá những ý nghĩa đa chiều và cách người Ý sử dụng các cử chỉ đặc trưng để bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng. Một trải nghiệm tương tác thú vị với nhiều giai thoại vui nhộn về khuôn mẫu, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, khoa học và trí tuệ cảm xúc. Thông qua tác phẩm sân khấu được biên kịch, đạo diễn và trình diễn bởi Luca Vullo – “La voce del corpo” (Nghệ thuật phi ngôn ngữ), nói về sự khác biệt giữa ngôn ngữ cử chỉ của người Ý so với ngôn ngữ cơ thể ở những nơi khác trên thế giới. Với việc so sánh những sự khác biệt của ngôn ngữ ở nhiều quốc gia, và qua cách sử dụng ngôn ngữ hình thể, chương trình sẽ nêu bật lên rằng việc hiểu lầm văn hóa có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Đặc biệt trong vở diễn tại TP.HCM sẽ có sự tham gia của người mẹ của Luca – bà Angela Gabriele, người đã phối hợp ăn ý cùng anh trong tour lưu diễn của tác phẩm vòng quanh thế giới. Đây sẽ là một buổi hội thảo tương tác vui nhộn về những cử chỉ của người Ý, một sự kiện văn hóa, một chương trình khoa học, nhưng trên hết là một chương trình trình diễn nghệ thuật hài hước đầy tính giải trí. Chương trình cũng giúp người xem hiểu biết thêm về con người cũng như tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ!

Truyền cảm hứng về niềm đam mê ngôn ngữ cơ thể và trải nghiệm các nền văn hóa trong đó có Việt Nam, Luca hào hứng chia sẻ: “Tôi tin tưởng vào sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể và tính toàn cầu của nó, bạn có thể nói các thứ tiếng khác nhau nhưng khi bạn sử dụng những cử chỉ hình thể, như một cái ôm hay một cái bắt tay, tất cả mọi người đều đang chia sẻ chung một ngôn ngữ, và điều đó thật tuyệt vời! Tôi luôn muốn tìm hiểu thêm về nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, muốn hiểu đầy đủ về nơi tôi đang đến thăm. Đó là lý do tại sao tôi dành thời gian khám phá mọi nơi mình đến để nhanh chóng tiếp xúc với văn hóa địa phương, tìm hiểu thói quen ăn uống và xem cuộc sống về đêm của họ. Mỗi chuyến đi và những cơ hội tiếp cận với nhiều nền văn hóa đều mang cho tôi sự thay đổi và góp phần làm giàu vốn sống của mình, hiểu rõ hơn về con người và học cách nhìn cuộc sống ở nhiều góc độ. Lần tới khi bạn muốn đi và trải nghiệm, đừng đặt nặng về vấn đề vật chất. Thay vào đó, hãy tạo cho mình một hành trình đẹp đẽ ở nơi bạn luôn muốn đến thăm và thực sự thả mình trong dòng chảy của cuộc sống”.

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH LA VOCE DEL CORPO – NGHỆ THUẬT PHI NGÔN NGỮ”:

  • Thời gian: 20:00, Thứ Tư, 23/10/2019
  • Địa điểm: Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Q.3, TP.HCM)

Thông tin chi tiết về đặt vé tại: https://concert.dreamspass.vn/lavocedelcorpo/

GIÁ VÉ: 

  • Regular: 250,000 VND
  • Student: 150,000 VND (Vui lòng xuất trình thẻ HSSV còn hiệu lực. Mỗi thẻ chỉ áp dụng cho 01 vé)