Dinh Dưỡng Khỏe

Công bố khuyến cáo mới nhất về chẩn đoán và điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ

Tài liệu giúp nâng cao kiến thức chẩn đoán và điều trị, giúp cải thiện triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ dị ứng đạm sữa bò.

Ngày 24/04/2022, Hội Nhi Khoa Việt Nam (VPA) phối hợp cùng Mead Johnson Nutrition – một nhãn hàng nổi tiếng lâu đời thuộc sở hữu của Reckitt, công ty đa quốc gia chuyên về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng – tổ chức Hội thảo khoa học “Công bố khuyến cáo mới nhất về chẩn đoán & điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ”.

Hội thảo diễn ra đồng thời tại khách sạn Sheraton Sài Gòn và khách sạn Fortuna Hà Nội với sự tham gia trực tiếp của 70 bác sĩ đến từ TP.HCM, Hà Nội cùng 400 cán bộ y tế tham dự trực tuyến. GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và TS.BS. Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 là đồng chủ tọa của buổi hội thảo.


Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, cho biết dị ứng đạm sữa bò (CMPA) khá phổ biến ở trẻ em với nhiều biểu hiện lâm sàng đa dạng khiến dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác và ảnh hưởng nhiều tới tình trạng dinh dưỡng và phát triển của trẻ, những trường hợp nặng cần được cấp cứu kịp thời.

GS Khánh cho biết, đạm sữa bò là một trong những kháng nguyên thực phẩm đầu tiên mà trẻ sơ sinh tiếp xúc. Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh được công nhận là yếu tố kích hoạt làm khởi phát các biểu hiện và các tình trạng dị ứng tiếp theo trong suốt thời thơ ấu, có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của cả gia đình. Theo thông tin tại hội thảo, tỷ lệ CMPA trên thế giới giao động từ 2-3% ở trẻ dưới 1 tuổi và có xu hướng ngày càng tăng lên, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng một số nghiên cứu năm 2013 cho thấy tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi.

Nuôi con bằng sữa mẹ được đồng thuận trên toàn cầu là phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa dị ứng ban đầu. Với trẻ dị ứng đạm sữa bò, can thiệp chế độ ăn bằng sữa công thức casein thủy phân toàn phần bổ sung LGG® tạo ra tác động tích cực đến sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng của hàng rào biểu mô ruột và hướng hệ miễn dịch tiến tới phản ứng dung nạp với dị ứng đạm sữa bò. Các thành phần của sữa công thức casein thủy phân toàn phần bổ sung LGG® mang lại những lợi ích không chỉ gói gọn trong khả năng giảm triệu chứng dị ứng mà còn giúp giảm diễn tiến dị ứng trong tương lai. Những hiệu ứng sinh học này cho phép trẻ em dung nạp sữa bò sớm hơn, giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý dị ứng khác và giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài so với các biện pháp can thiệp khác.


Hội thảo diễn ra tại Hà Nội

Phát biểu tại Hội thảo, ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam, cho biết đối với dị ứng đạm sữa bò, Mead Johnson đã giới thiệu sữa công thức thủy phân toàn phần cho trẻ sơ sinh đầu tiên trên thế giới vào năm 1942. Trong 80 năm qua, thương hiệu này đã giúp đỡ những trẻ sơ sinh bị dị ứng, đồng thời hỗ trợ các bác sĩ và cha mẹ trên toàn thế giới giảm thiểu các biểu hiện dị ứng trong tương lai của trẻ. Công ty đang nỗ lực vì sứ mệnh chấm dứt dị ứng toàn cầu bằng việc tài trợ cho các chương trình đào tạo cho nhân viên y tế và hỗ trợ cha mẹ cách nhận biết và chăm sóc tốt nhất cho trẻ mắc bệnh này.


“Chúng tôi hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta có thể là một đại sứ trong việc giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về dị ứng đạm sữa bò và giúp các bệnh nhi có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì trẻ em xứng đáng được tận hưởng những điều tốt đẹp nhất” – ông Soren Bech nhấn mạnh

Tại Hội thảo, GS.TS. BS. Nguyễn Gia Khánh cũng giới thiệu cuốn sách “Cập nhật chẩn đoán và điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em” do Hội Nhi khoa Việt Nam hợp tác với Reckitt – Mead Johnson Nutrition Việt Nam biên soạn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành dinh dưỡng, tiêu hóa, dị ứng nhi khoa. “Nội dung cuốn sách nhằm cập nhật những kiến thức mới về dịch tễ học, cơ chế bệnh sinh chẩn đoán dinh dưỡng điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta giải đáp được những câu hỏi về lâm sàng chẩn đoán và ứng dụng thực tế các biện pháp chẩn đoán và điều trị mới về dị ứng đạm sữa bò. Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu hữu ích để các thầy thuốc nhi khoa tham khảo và giúp ích được phần nào trong chẩn đoán điều trị, phòng bệnh dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ”, GS. Khánh cho biết.

Thanh Tình