Anime Rap – loại hình âm nhạc mới lạ tại Việt Nam
Âm Nhạc

Anime Rap – loại hình âm nhạc mới lạ tại Việt Nam

Thể loại nhạc rap và những bộ phim hoạt hình anime tưởng chừng như không có nhiều sự liên quan tới nhau. Rap chủ yếu gắn liền với văn hóa đường phố, trong khi việc xem anime là hoạt động thường diễn ra trong nhà. Tuy vậy, qua thời gian, hai thể loại này ngày càng được khán giả toàn cầu mến mộ.

Trong khi các bộ phim anime từ Nhật Bản đã quen thuộc với mọi người thì nhạc rap cùng dần trở nên phổ biến, đặc biệt ở Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự giao thoa của các nền văn hóa, anime và rap đã hòa nhịp tạo ra một thể loại hoàn toàn mới mang tên “anime rap”.

Anime và hip-hop đã ảnh hưởng lẫn nhau từ những năm 1990. Các nghệ sĩ hip-hop nổi tiếng như Kanye West, và Chance the Rapper đã lấy cảm hứng từ những bộ anime nổi tiếng như Akira (1988) và Dragon Ball Z (1989-1996) và đưa chúng vào các bài nhạc của họ

Ngày nay, xu hướng kết hợp giữa anime và rap đang dần phát triển thành một cộng đồng nhỏ gồm các rapper chuyên rap về anime và game. Chẳng hạn như Daniel Rustage, một nghệ sĩ hip-hop người Anh sở hữu hàng triệu lượt xem, đã rap về các bộ game và anime nổi tiếng từ năm 2010. Anh đã vươn lên trở thành một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong thể loại độc đáo này.

Tại Việt Nam, anime rap cũng đang dần tìm được chỗ đứng. Hãy cùng điểm mặt một số anime rapper triển vọng trong bài viết dưới đây.

Những rapper Việt Nam “thả nhịp điệu”

Dẫn đầu xu hướng anime rap ở Việt Nam là rapper Phan Ann. Phan Ann đam mê rap từ khi còn bé, và đã bắt đầu rap về anime từ năm 2014. Đến nay, anh  đã cho ra đời rất nhiều bài rap tiếng Việt có chủ đề anime và manga. Hầu hết các video của Phan Ann đều thu hút hàng triệu lượt xem.

“Trước đây, thời điểm mình bắt đầu tập luyện sáng tác nhạc Rap cũng cùng lúc mình rất thích xem Anime . Trong một lần tình cờ mình nghe một bản nhạc nền và trong đầu tự nhiên “nhảy số” toàn là nội dung của bộ anime Naruto, vì vậy mình quyết định làm 1 bài về anime này. Thật may mắn, bài nhạc được mọi người đón nhận. Từ lúc đó mình đã nhận ra mình thích làm gì và viết về những gì,” Phan Ann chia sẻ.

Hiện nay, Phan Ann đang sở hữu hơn 1,7 triệu người theo dõi trên kênh YouTube. Anh cũng mới gia nhập Bilibili, nền tảng lớn nhất cho nội dung ACG (anime, truyện tranh, trò chơi điện tử) ở Đông Nam Á và nhanh chóng thu hút hơn 10.600 người hâm mộ anime trên nền tảng này. Năm 2020, Phan Ann đã hợp tác với nhà phát hành trò chơi điện tử nổi tiếng PUBG Mobile Việt Nam để sản xuất video ca nhạc Đồng Chiến cùng nhóm hip-hop underground G5R Squad. Video này đã thu hút gần 2 triệu lượt xem trên YouTube.

Bên cạnh đó, các rapper nghiệp dư đầy triển vọng như FireRedOfficial, Fushen Official (SvS) và Vinh Neko cũng đang cho ra đời những tác phẩm chất lượng. Cũng giống như Phan Ann, những nhà sáng tạo nội dung này đã kết hợp niềm đam mê anime và rap để tạo ra một làn sóng văn hóa trong giới trẻ Việt Nam. Những nội dung giải trí hấp dẫn này đang giúp cho lượng người hâm mộ của họ ngày càng tăng.

“Mình vẫn luôn yêu thích anime trước cả khi bắt đầu chơi rap. Và những bài rap của mình thường được lấy cảm hứng phần lớn từ anime mà mình thích hoặc từ đề xuất của người xem.”, Vinh Neko cho biết. Tương tự, FireRedOffficial và SvS cũng đều đam mê anime trước khi bắt đầu hòa mình vào thế giới thú vị của rap, và cả hai đều dựa trên những bộ anime yêu thích như Overlord, Naruto hay One Piece để chắp bút cho các bài rap của mình.

Cộng đồng tích cực đón nhận

Anime rap vẫn là một loại hình ngách ít người biết đến, nên không có gì ngạc nhiên khi thể loại này có những thách thức riêng. SvS nhấn mạnh rằng mặc dù rất nhiều người thích nghe rap và xem anime, việc kết hợp hai thể loại này vẫn khó theo đuổi vì người làm sáng tạo cần được trang bị khá nhiều trang thiết bị cần thiết và cần phải có năng khiếu với âm nhạc. Các anime rapper cũng có thể nhận được các phản ứng trái chiều từ các tác phẩm của họ.

“Ưu điểm của anime rap là tạo cho mình một cảm giác hứng thú và cơ hội được tương tác gặp gỡ với nhiều người bạn khác, ngoài ra cũng cho mình thêm thu nhập. Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ có nhiều ý kiến trái chiều và tiêu cực khi mình làm về lĩnh vực này, nhưng mình nghĩ điều đó không có gì lạ và mình sẽ không dừng bước chỉ vì những ý kiến đó mà sẽ vẫn bước tiếp cho tới đích”, FireRedOfficial chia sẻ.

May mắn thay, công nghệ đã cho phép các nền tảng truyền thông xã hội ngày nay chắp cánh cho niềm đam mê và tài năng của các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung. Các nền tảng như Bilibili đang hướng tới mục tiêu này bằng cách đặt cộng đồng người sáng tạo của họ làm trung tâm và cung cấp một môi trường nơi các nhà sáng tạo trẻ có thể duy trì niềm đam mê. Đồng thời, với nội dung cốt lõi hướng đến ACG (Anime, Comics và Game), những người có cùng chí hướng có thể đồng hành hỗ trợ niềm đam mê của nhau và tìm thấy nơi họ thuộc về.

“Mình rất vui vì âm nhạc của mình được xuất bản trên Bilibili, 1 cộng đồng dành riêng cho những bạn yêu thích anime như mình có thể cùng xem và bàn luận đúng với sở thích bản thân”, Phan Ann cho biết.

FireRedOfficial chia sẻ: “Thực ra lúc đầu mình cũng không có ý định là sẽ hoạt động chuyên trên nền tảng Bilibili, mà chỉ định quảng bá kênh YouTube của mình trên nhiều nền tảng để giúp kênh của mình được nhiều người biết đến hơn. Nhưng kể từ khi làm việc với Bilibili, mình thấy nền tảng này  thực sự rất hay và có những chức năng chế độ dành cho nhà sáng tạo rất thú vị. Thêm vào đó, những nội dung, video trên Bilibili với các chủ đề Anime đa dạng là thứ mình thích nhất.”

Những người sáng tạo nội dung trên Bilibili được cung cấp nhiều đặc quyền như tăng lưu lượng truy cập, quảng bá trên mạng xã hội, cố vấn chiến lược nội dung riêng, thiết kế trang hoạt động cá nhân nổi bật và tất nhiên là cộng đồng của những người sáng tạo cùng chí hướng.

Có thể thấy rằng trong tương lai, nhiều sự kết hợp văn hóa thú vị như anime rap sẽ xuất hiện. Số lượng người sáng tạo nội dung trẻ đam mê và những cộng đồng nuôi dưỡng đam mê này đều đang tăng lên. Sự phát triển của công nghệ cũng góp phần hỗ trợ mọi người thể hiện bản thân nhiều hơn, khám phá những sở thích mới và trân trọng các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu. Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có thể một lần nữa ngạc nhiên về sức sáng tạo vô biên của con người.