Đời Sống

Smile Train đạt mốc 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi – vòm tại Việt Nam

Smile Train đã đạt dấu mốc hỗ trợ 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi-vòm miễn phí kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 2007. Trung bình mỗi ngày có 5 ca phẫu thuật khe hở môi-vòm nhận được tài trợ từ Smile Train. 

Smile Train, tổ chức nhân đạo hỗ trợ điều trị dị tật khe hở môi-vòm lớn nhất thế giới, công bố cột mốc 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi-vòm miễn phí tại Việt Nam. Dấu mốc quan trọng này đã đưa Smile Train đến gần hơn với mục tiêu xây dựng mô hình toàn diện và bền vững cho phẫu thuật dị tật khe hở môi-vòm và các hình thức chăm sóc, điều trị khe hở môi-vòm thiết yếu khác cho người Việt Nam. 

Ca phẫu thuật thứ 25.000 được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho em Nguyễn Thành Đạt, 2 tuổi, quê ở phường Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Với sự hỗ trợ từ chương trình tại Việt Nam của Smile Train, em Đạt và gia đình đã được tư vấn, phẫu thuật, thăm khám hậu phẫu cũng như thực hiện các bước chăm sóc hậu phẫu cần thiết hoàn toàn miễn phí. Cùng ngày hôm đó, Smile Train cũng đã hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình môi/mũi cho anh trai của Đạt cùng mắc dị tật này.   

“Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và tổ chức Smile Train”, ông Nguyễn Văn Sơn, phụ huynh em Đạt, chia sẻ. “Con trai lớn nhà tôi cũng bị khe hở môi-vòm và trước đây đã được điều trị bởi một đoàn phẫu thuật từ thiện nhưng không hiệu quả. Do nghĩ rằng không có sự lựa chọn nào khác, gia đình tôi đã mất hơn hai năm chờ đoàn từ thiện tiếp theo tới phẫu thuật cho cháu thứ hai, cháu Nguyễn Thành Đạt. May mắn thay, gia đình được Bệnh viện Đa khoa Hà Đông kết nối với Smile Train, nên chúng tôi đã đăng ký ngay lập tức và cả hai cháu được phẫu thuật 5 ngày sau đó. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ còn tư vấn cho chúng tôi về cách chăm sóc các cháu sau này. Tất cả đều miễn phí nên vợ chồng tôi vô cùng biết ơn.”

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2007, Smile Train đã mang đến chương trình chăm sóc khe hở môi-vòm toàn diện và điều trị miễn phí cho các em nhỏ trước đây đã tiếp cận điều trị muộn hoặc không được điều trị do hạn chế về nguồn lực hoặc thiếu kiến thức về bệnh. Trong nhiều năm qua, Smile Train đã xây dựng mạng lưới gồm 16 bệnh viện đối tác tại Việt Nam, giúp các em nhỏ và gia đình ở vùng nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận sự trợ giúp tại các cơ sở y tế gần nhất mọi lúc. Ngoài ra, Smile Train cũng trang bị cho hàng trăm bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia y tế địa phương vốn kiến thức và kỹ năng để nâng cao nghiệp vụ thông qua các chương trình đào tạo, nguồn tài trợ và nhiều hình thức hỗ trợ nguồn lực khác. Đây là một phần của mô hình y tế bền vững tại địa phương của Smile Train.   

Ông Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, chia sẻ: “Khe hở môi-vòm là dị tật bẩm sinh phổ biến thứ hai trên thế giới, cứ 700 trẻ được sinh ra thì có một trẻ mắc dị tật này, thậm chí con số này còn nhiều hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp. Hoạt động của Smile Train tại Việt Nam trong những năm vừa qua đã làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn em nhỏ. Nếu không có sự can thiệp, trợ giúp kịp thời, cuộc đời của nhiều em có thể sẽ rất khác do những tổn thương về thể chất và tinh thần mà chính các em và gia đình phải gánh chịu. Chúng tôi đánh giá rất cao sự đóng góp của Smile Train, không chỉ trong việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân mà còn trong công tác nâng cao nghiệp vụ cho các y, bác sỹ tại bệnh viện chúng tôi, thông qua các khóa đào tạo có giá trị và các chương trình chăm sóc toàn diện cho sự phát triển tối ưu của trẻ sau phẫu thuật.” 

Cho đến nay, Smile Train đã thực hiện tổng cộng hơn 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi-vòm thành công tại Việt Nam, với khoảng 2.000 ca được thực hiện hàng năm. Bất chấp những thách thức từ đại dịch Covid-19, số lượng ca phẫu thuật vẫn đạt mức cao là 2.400 và 1.400 ca trong năm 2020 và 2021. 

Bà Kimmy Flaviano, Phó Chủ tịch tại khu vực Đông Nam Á, Smile Train, chia sẻ: “Chúng tôi tự hào rằng Smile Train đã đạt được cột mốc 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi-vòm tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho những nỗ lực chung từ gia đình bệnh nhân, các bác sĩ, đối tác bệnh viện và các nhà hảo tâm của chúng tôi. Tuy nhiên, vẫn còn đó các em nhỏ mắc khe hở môi-vòm đang cần được tiếp cận việc điều trị an toàn và chất lượng. Với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ Smile Train, tôi tin rằng từng ngày trôi qua, chúng tôi đang tiến gần hơn đến mục tiêu giúp các em nhỏ khắp nơi trên thế giới nhận được sự chăm sóc, điều trị xứng đáng.”